Du học Đức 2023 điều kiện, chi phí, ngành học mới nhất

Du học Đức đang là một trong những chương trình được rất nhiều người quan tâm. Tại đây bạn sẽ tìm thấy rất nhiều trường đại học được xếp hạng trên toàn thế giới. Có vô số các khóa học để lựa chọn với các loại bằng cấp có giá trị toàn cầu. Như vậy có thể thấy du học Đức sẽ trở thành một trong những lựa chọn hàng đầu với những ai đang muốn du học tại các quốc gia ở châu Âu. Vậy điều kiện du học Đức là gì? Có những hệ học nào? Hãy cùng tìm hiểu ngay sau đây để chuẩn bị hành trang kiến thức cần có cho bản thân mình nhé!

Điều kiện du học Đức là gì?

1. Điều kiện chung để du học Đức

 • Có visa cho sinh viên hoặc cho ứng viên đại học tại đại sứ quán CHLB Đức ở đất nước bạn sinh sống.
 • Cung cấp các bằng cấp, chứng chỉ bản gốc và bản dịch sang tiếng Đức có dấu công chứng hợp lệ của Đại sứ quán hay Lãnh sự quán Đức.
 • Bảng báo cáo chứng minh tài chính đủ để trang trải cuộc sống ở Đức trong thời gian bạn học.

2. Điều kiện tham gia du học nghề Đức

Điều kiện du học nghề ở Đức khá đơn giản. Điều kiện cơ bản bạn chỉ cần bạn tốt nghiệp THPT cấp 3 và có sức khỏe tốt là hoàn toàn có thể tham gia các khóa du học nghề tại Đức. Ngoài ra, nếu có chứng chỉ tiếng Đức B1 thì bạn sẽ được giảm học phí và có thể nhận được học bổng tùy theo thời điểm và ngành học.

Về cơ bản, điều kiện tham gia du học nghề Đức sẽ cần đáp ứng các nội dung sau đây:

 • Tuổi từ 18 đến 30 đã tốt nghiệp PTTH trở lên.
 • Sức khỏe tốt, không mắc các bệnh viêm gan, bệnh xã hội và các bệnh truyền nhiễm khác. Cần có giấy khám sức khỏe theo quy định của bộ Y Tế.
 • Trình độ B1 trở lên có thể làm thủ tục ngay. Trong trường hợp chưa học tiếng Đức hoặc chưa có chứng chỉ B1, bạn có thể tham gia các khóa học tiếng Đức để thi lấy chứng chỉ B1.
 • Ưu tiên các bạn có chứng chỉ nền liên quan với ngành mình định sang Đức học nghề.
 • Ưu tiên các bạn có trình độ trung cấp trở lên ở các ngành học y dược, cơ khí, điện tử, nhà hàng, khách sạn.

3. Điều kiện tham gia du học Đức hệ dự bị

Điều kiện tham gia du học Đức hệ dự bị

Để có thể nhập học tại các trường dự bị đại học tại Đức các bạn cần phải đạt được những yêu cầu như sau:

 • Đỗ ít nhất 01 trường Đại học chính quy tại Việt Nam. Tổng điểm 04 môn trong kỳ thi THPT Quốc gia đạt 24 điểm, không môn nào dưới 4 điểm.
 • Đã học xong ít nhất 01 học kỳ Đại học tại Việt Nam, và có bảng điểm đánh giá.
 • IELTS tối thiểu là 6.0
 • Trình độ tiếng Đức ít nhất là B1, có một số trường đòi B2. Bạn có thể tham khảo trực tiếp các trường dự bị đại học Đức để biết yêu cầu chính xác của trường.

4. Điều kiện tham gia du học Đức hệ đại học

Để du học Đức hệ đại học bạn phải có bằng cử nhân cao đẳng. Hoặc trúng tuyển vào một trường đại học chính quy và đã học tại đó ít nhất một học kì. Trong trường hợp bạn đã hoàn thành xong chương trình đại học chính quy hay đại học dân lập cũng có thể nộp hồ sơ xin Visa du học đại học Đức.

Yêu cầu về ngôn ngữ cũng nằm trong số các tiêu chí tuyển sinh của trường đại học Đức.

 • Nếu chương trình cấp bằng của bạn hoàn toàn bằng tiếng Đức, thì bạn sẽ được yêu cầu cung cấp bằng chứng về trình độ tiếng Đức.
 • Nếu khóa học của bạn được giảng dạy bằng tiếng Anh và bạn không phải là người nói tiếng Anh bản ngữ, bạn sẽ được yêu cầu cung cấp điểm IELTS hoặc TOEFL. Thông thường chương trình đại học tại Đức sẽ yêu cầu IELTS tối thiểu 6.5. Và yêu cầu hoàn thành chương trình dự bị.

Ngoài ra, một số trường đại học sẽ yêu cầu làm một bài kiểm tra năng khiếu. Được gọi là TestAS. Đây là bài kiểm tra được thiết kế đặc biệt cho sinh viên quốc tế đến từ các quốc gia không thuộc EU.

>>> Xem thêm: Điều kiện chi tiết để tham gia du học đại học Đức

5. Điều kiện tham gia du học Đức hệ thạc sĩ

Để du học Đức hệ thạc sĩ bạn cần tốt nghiệp đại học chính quy hoặc đại học dân lập. Chắc chắn đã hoàn thành xong khóa luận tốt nghiệp. Với những ứng viên đã có hai năm kinh nghiệm trong ngành sẽ được ưu tiên xét tuyển. Sau đây là một số bằng cấp cần có đối với sinh viên muốn tham gia du học Đức hệ thạc sĩ.

 • Điểm tốt nghiệp đại học từ 7,5
 • Chứng chỉ tiếng Đức B2, hoặc IELTS 6.5 trở lên
 • Đạt đủ từ 180 – 210 tín chỉ
 • Điểm GPA đại học từ 2.8/4 hoặc 7.0/10

Ngoài ra, bạn cần phải đạt chứng chỉ APS để trường tại Đức biết được bạn đạt đủ điều kiện cơ bản. Đồng thời đã vượt qua các vòng thẩm định chứng chỉ học tập. Nếu bạn du học ngành quản trị kinh doanh thì cần có chứng chỉ GMAT và chứng chỉ GRE khi theo ngành kinh tế xã hội khác.

Du học Đức mặc dù có rất nhiều trường được miễn học phí 100%. Tuy nhiên, để có thể xin Visa du học Đức thành công, bạn sẽ cần chuẩn bị một khoản chi phí không hề nhỏ đâu nhé. Để sẵn sàng cho cuộc hành trình trinh phục ước mơ du học tại nước Đức, ngay sau đây hãy cùng mình tìm hiểu về tất cả các khoản chi phí du học Đức cần chuẩn bị nhé!

Du học Đức hết bao nhiêu tiền

1. Các khoản chi phí khi còn ở Việt Nam

1.1. Chi phí học tiếng Đức B1 hoặc B2

Điều kiện để đi du học Đức về ngôn ngữ hiện nay là bằng B1 hoặc B2. Nếu đi du học Đức với bằng B1 bạn sẽ mất thêm khoảng 6 tháng để học và lấy chứng chỉ bằng B2. Sau đó mới có thể đăng ký học chuyên ngành. Vì thế, các bạn có thể cân nhắc học và thi lấy bằng B1 hoặc B2 từ Việt Nam. Thời gian để học có tiếng Đức để thi bằng B1 bạn cần mất từ 9 – 12 tháng.

Đối với người chưa biết gì về tiếng Đức nhưng muốn học tiếng Đức tới trình độ tiếng Đức B1 thì bắt buộc phải học theo cấp bật từ đầu. Tức là bạn sẽ phải học các khóa học từ thấp đến cao, từ A1-A2 sau đó mới đến B1.

 • Chi phí học tiếng Đức A1(khoảng 8 – 9 triệu)
 • Chi phí học tiếng Đức A2 (khoảng 8 – 9 triệu)
 • Chi phí học tiếng Đức B1 (khoảng 9 – 11 triệu)
 • Chi phí học tiếng Đức B2 (khoảng 10 – 15 triệu)

Do đó, tổng chi phí học và thi bằng tiếng Đức B1 sẽ rơi vào khoảng 25 – 30 triệu đồng. Còn học tới bằng B2 chi phí là khoảng 35 – 45 triệu đồng)

1.2. Tiền chuẩn bị để mở tài khoản du học Đức

 • Mở tài khoản ngân hàng tại Đức là một trong các phương thức để chứng minh tài chính khi du học Đức phổ biến nhất. Bạn có thể mở tài khoản tại hai ngân hàng sau: Deutsche Bank tại Đức, và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank).
 • Số tiền Đại sứ quán Đức Hà Nội hiện thời yêu cầu tối thiểu là 10.332 EURO. Là khoảng 247 triệu đồng.

Hoặc các bạn có thể tham khảo Dịch vụ bảo lãnh ngân hàng để chứng minh tài chính du học Đức.

>>> Xem thêm: Các cách chứng minh tài chính du học Đức khác

Dịch vụ bảo lãnh ngân hàng để chứng minh tài chính du học Đức
Dịch vụ bảo lãnh ngân hàng để chứng minh tài chính du học Đức

1.3. Lệ phí Uni-assist xin thư mời nhập học

Đây là loại lệ phí bạn phải đóng khi gửi đơn đăng ký học ĐH tại Đức. Trung tâm Dịch vụ cho các đơn đăng ký Đại học Quốc tế (Arbeits – und Servicestelle für internationale Studienbewerbungen) sẽ tiếp nhận và xử lý các đơn này nhanh chóng, sau đó trả kết quả về cho bạn.

 • Lệ Phí Uni-assist là 100 EURO / lần (~2.387.000 đồng)

1.4. Các khoản phí làm thủ tục hồ sơ xin Visa

Khi làm thủ tục du học Đúc, tất cả các loại giấy tờ, bằng cấp của bạn phải được dịch sang tiếng Đức hoặc tiếng Anh. Giấy tờ này sẽ cần công chứng tại các cơ quan có thẩm quyền với mức chi phí là:

 • Phí dịch thuật: 120,000 VNĐ / tờ đầu tiên. Các tờ sau là 20,000 VNĐ / tờ.
 • Phí công chứng: 20,000 VNĐ / con dấu.

Cùng với đó là các khoản phí thẩm định hồ sơ. Cụ thể như sau:

 • Lệ phí TestAS: 95 EURO / lần (~2.270.000 đồng). Bài kiểm tra TestAS được dùng để đánh giá năng lực học đại học của sinh viên nước ngoài tại Đức. Ngoài ra, đây cũng là một trong các yếu tố để các trường đại học tại đây xét tuyển ưu tiên đầu vào.
 • Lệ phí APS: 150 USD / lần thấm tra (~3.510.000) và 250 USD/lần phỏng vấn (~3.851.000 đồng). APS là một trong các loại chi phí du học Đức bắt buộc đối với các bạn học bậc đại học. APS sẽ thẩm tra xem các du học sinh nước ngoài có đủ điều kiện để được nhập học không. Bạn sẽ được cấp một giấy chứng nhận nếu vượt qua được kỳ thẩm tra này. Và giấy chứng nhận này có hiệu lực mãi mãi.
 • Lệ phí Visa nộp tại VFS: Bao gồm phí thị thực 75 EURO (~1.790.000 đồng) và phí dịch vụ VFS 28.13 Euro (~672.000 đồng).

1.5. Tiền vé máy bay sang Đức

 • Vé máy bay Việt Nam – Đức là khoảng 500 – 1.000 EURO / một chiều. (12 – 24 triệu đồng)

2. Các khoản chi phí khi sang Đức du học

2.1. Học phí hàng năm tại Đức

Hiện nay, du học Đức đều được miễn phí tại 15/16 bang của quốc gia này. Hiện nay, chỉ còn bang Baden-Wüttemberg của Đức thu tiền học phí nhưng cũng chỉ ở mức tượng trưng. Khoảng 6 – 7 triệu đồng/kỳ (1.500 Euro/kỳ).

Ngoài ra, du học sinh tại Đức sẽ phải đóng một khoản phí khác gọi là phí Semesterbeitrag. Đây là khoản phí được thu trước mỗi học kỳ. Nó được dùng chủ yếu đê chi trả cho vé tàu xe và phí quản lý học viên. Khoản phí này dao động từ 4 – 6 triệu đồng/học kỳ (khoảng 150-250 Euro).

2.2. Chi phí sinh hoạt hàng tháng tại Đức

Sinh hoạt phí trung bình mỗi tháng tại Đức là khoảng 861 Euro. Đây là khoản tiền được dùng cho các chi phí như nhà ở, ăn uống, đi lại…

 • Tiền thuê nhà:
  • Sống một mình: 350 Euro/tháng.
  • Sống chung với bạn: 280 Euro/tháng.
  • Sống trong khuôn viên trường: 150-250 Euro/tháng. (Tùy theo bạn ở phòng chung hay riêng.)
 • Chi phí ăn uống: khoảng 100 Euro/tháng
 • Phí bảo hiểm y tế: Khoảng khoảng 80 Euro/tháng đối với sinh viên. Trên 30 tuổi sẽ cao hơn, khoảng 160 Euro/tháng.

Tóm lại, sinh viên khi sang Đức du học sẽ cần chuẩn bị số tiền như sau:

Khoản chi tiêu Trung bình
Nhà ở 298 Euro
Đồ ăn và thức uống 165 Euro
Quần áo 52 Euro
Thiết bị học tập 30 Euro
Di chuyển 82 Euro
Bảo hiểm y tế, thuốc men 66 Euro
Điện thoại, internet, TV 33 Euro
Giải trí, thể thao 68 Euro
Tổng cộng                                                                                        794 Euro

Tuy nhiên, trong quá trình học tập, sinh viên cũng có thể kiếm thêm thu nhập từ việc làm thêm hoặc lương thực tập. Số tiền đó có thể thoải mái chi trả cho sinh hoạt phí hàng tháng. Thậm chí là để ra một khoản tiết kiệm cho sinh viên.

Trên đây là những chia sẻ về các khoản chi phí du học Đức chi tiết nhất. Nếu cần tư vấn hay giúp đỡ các vấn đề liên quan đến du học. Bạn đừng ngần ngại hãy liên hệ trực tiếp với đội ngũ đầy kinh nghiệm để được tư vấn miễn phí nhé!

Đức là quốc gia có nhiều trường đại học nổi tiếng cũng như có nền kinh tế đang rất phát triển. Cùng với đó là rất nhiều ngành học lý tưởng để tạo cơ hội việc làm tốt nhất cho sinh viên sau khi tốt nghiệp. Vậy du học Đức nên học ngành gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về các ngành đào tạo tốt nhất tại Đức. Từ đó tìm ra sự lựa chọn tốt nhất cho bạn nhé!

Du học Đức nên học ngành gì?

1. Du học Đức ngành nhà hàng khách sạn

Du học nghề nhà hàng khách sạn tại Đức hiện đang thu hút rất nhiều sinh viên theo học. Khi tham gia ngành học này các bạn sẽ được đào tạo các lĩnh vực như sau:

 • Tiếp nhận hỗ trợ và tư vấn cho khách
 • Kiểm tra và bố trí phòng cho khách
 • Hướng dẫn các cuộc gọi bán hàng và giao dịch với khách
 • Lên kế hoạch, tổ chức thực hiện các sự kiện tại khách sạn
 • Phát triển, thực hiện và giám sát các hoạt động tiếp thị của khách sạn…

Nhìn chung, nền kinh tế ngày càng phát triển kéo theo nhu cầu nghỉ dưỡng ngày một lớn. Một khóa du học nĐức ngành nhà hàng khách sạn tại Đức kéo dài khoảng 3 năm. Thời gian đào tạo tại trường mỗi năm kéo dài khoảng 12 tuần. Sau khi tốt nghiệp, các bạn học viên sẽ có cơ hội được làm việc tại các các chuỗi nhà hàng khách sạn quốc tế. Hoặc làm việc tại những khu nghỉ dưỡng cao cấp với mức lương dao động khoảng từ 1,600 – 2,200 euro/tháng.

2. Du học Đức ngành công nghệ thông tin

Công nghệ thông tin là một ngành hot không chỉ tại Việt Nam mà còn tại tất cả các quốc gia trên thế giới. Tại Đức nói riêng, công nghệ thông tin là ngành có sự phát triển hàng đầu. Bởi vì hầu hết các doanh nghiệp đều áp dụng số hóa trong hoạt động kinh doanh. Ngành công nghệ thông tin vì thế đã thu hút được rất nhiều sinh viên tham gia học tập.

Bằng tốt nghiệp ngành công nghệ thông tin tại Đức có giá trị trên toàn thế giới. Vì thế sẽ mang lại cơ hội nghề nghiệp rất lớn dành cho những ai theo học. Dưới đây là một số chuyên ngành đào tạo khi bạn lựa chọn tham gia học công nghệ thông tin tại Đức.

Quản trị mạng Nhà phát triển phần cứng
Quản trị hệ thống Nhà phát triển di động
Chuyên gia CNTT Thiết kế web
Doanh nhân hệ thống CNTT Nhà thiết kế trò chơi
Nhà phát triển phần mềm Chuyên gia bảo mật
Kiến trúc sư phần mềm Nhà phát triển ứng dụng
Tư vấn SAP Lập trình viên
Nhà phát triển cơ sở dữ liệu Nhà khoa học dữ liệu

Ngoài ra, khi tham gia học ngành CNTT tại Đức các bạn còn có cơ hội thực tập và làm việc tại các công ty, doanh nghiệp lớn. Tại Đức có rất nhiều tập đoàn lớn và nổi tiếng như: Siemens, Skytec. Mức lương trung bình tại các công ty này dành cho các bạn học viên là 4,000 Euro/Tháng. Con số này sẽ còn tiếp tục tăng lên trong những năm tới.

3. Du học Đức ngành kinh tế

Kinh tế là một ngành phát triển từng ngày. Nếu bạn có khả năng lập luận và tính toán tốt. Đồng thời cơ niềm đam mê với ngành kinh tế thì nước Đức sẽ là một trong những điểm đến lý tưởng để học ngành kinh tế.

Hiện nay các trường đại học tại Đức không ngừng mở rộng quy mô của chuyên ngành Kinh tế. Bên cạnh các lĩnh vực quen thuộc như kinh tế vĩ mô, quản trị kinh doanh, thương mại, Đức còn mang đến các khóa học về chuỗi cung ứng, dịch vụ, kinh doanh quốc tế và marketing. Sinh viên theo học ngành kinh tế tại Đức sẽ được cung cấp cái nhìn chính xác, mang tính toàn cầu về thực tiễn ngành nghề trên toàn thế giới.

4. Du học Đức ngành thiết kế đồ họa

Du học Đức ngành thiết kế đồ họa đang là một trong những ngành nghề HOT được rất nhiều sinh viên quan tâm. Người học ngành thiết kế đồ họa ở Đức tương lai sẽ có cơ hội nghề nghiệp rộng lớn, lợi thế cạnh tranh cao, nhất là trong khi ngành truyền thông quảng cáo.

Tuy nhiên để tham gia Du học Đức ngành thiết kế đồ họa, bạn không thể tránh một bài kiểm tra năng khiếu riêng biệt. Bạn sẽ cần chứng minh được năng khiếu nghệ thuật và khả năng sáng tạo của mình trong các bài mẫu và trong cả kỳ thi. Ngành thiết kế đồ họa tại Đức hiện tại được đào tạo kéo dài trong 2 – 3 năm. Và những nội dung được giảng dạy như sau:

 • Vẽ tay
 • Dựng phim
 • Phần mềm
 • Màu sắc
 • Nguyên lý thị giác
 • Nguyên tắc thiết kế
 • Lý thuyết cơ bản về thiết kế

Du học Đức ngành thiết kế đồ họa

Sau khi du học Đức ngành thiết kế đồ họa xong, các bạn sinh viên có đầy đủ kinh nghiệm để làm những vị trí như:

 • Chuyên viên thiết kế đồ họa
 • Họa sĩ
 • Chỉ đạo nghệ thuật
 • Nhiếp ảnh gia hoặc nhà thiết kế
 • Chỉ đạo nội dung sáng tạo
 • Giảng viên thiết kế đồ họa
 • Quản lý thiết kế đồ họa
 • Phát triển game trên các thiết bị thông minh máy tính hoặc điện thoại
 • Nhà sản xuất phim các thể loại hoạt hình

Nhìn chung ngành thiết kế đồ họa được xem là một ngành có sự cạnh tranh và cơ hội nghề nghiệp rất cao. Chính vì thế, ngành học này rất xứng đáng để các bạn tìm hiểu và đăng ký theo học.

5. Một số ngành du học nghề Đức

Bên cạnh hệ du học đại học thì du học nghề Đức cũng là một trong những sự lựa chọn của rất nhiều sinh viên hiện nay. Ưu điểm của du học nghề Đức chính là trong thời gian học nghề, du học sinh có thể nhận được lương thực tập. Số tiền nhận được đủ để sinh viên trang trải sinh hoạt phí hàng ngày và để ra một khoản tiết kiệm không hề nhỏ.

Sau đây sẽ là một số ngành du học nghề tại Đức mà các bạn có thể tham khảo và lựa chọn.

 • Du học nghề ngành điều dưỡng
 • Du học nghề ngành đầu bếp
 • Du học nghề ngành xây dựng
 • Du học nghề ngành cơ khí
 • Du học nghề ngành lái tàu

>>> Tìm hiểu thêm thông tin từ A – Z về du học nghề Đức tại đây.

Trên đây là thông tin về một số ngành nghề các bạn có thể lựa chọn đi du học tại Đức. Hy vọng đã mang tới những điều hữu ích để các bạn có cho mình những sự lựa chọn phù hợp nhất. Chúc các bạn sẽ thành công trên con đường lựa chọn phía trước.

Trên đây là những chia sẻ về điều kiện du học Đức. Hy vọng đã mang tới cho các bạn thông tin hữu ích. Chúc các bạn sẽ thành công trên con đường du học Đức của mình. Nếu cần tư vấn hay giúp đỡ các vấn đề liên quan đến du học. Bạn đừng ngần ngại hãy liên hệ trực tiếp với đội ngũ đầy kinh nghiệm để được tư vấn miễn phí nhé!

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG HÀN QUỐC 2022"

 • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
 • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Hàn Quốc như thế nào?
 • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?