Du học đại học Đức và những điều cần biết

Đức là đất nước có nền giáo dục văn minh, tiến bộ thuộc TOP các nước đứng đầu thế giới. Nền giáo dục Đức nổi tiếng với quy trình đào tạo nghiêm ngặt, bài bản, bằng cấp có giá trị toàn cầu. Chính vì thế nếu bạn đang muốn tìm một môi trường quốc tế để học tập thì chắc chắc du học đại học Đức sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời. Đây không chỉ là cánh cửa mới giúp các bạn tham gia học tập và đào tạo. Mà còn là cơ hội lập nghiệp và định cư lâu dài ở Đức. Hãy cùng mình tìm hiểu nhiều hơn các thông tin về du học đại học Đức mới nhất nhé!

Du học đại học Đức

1. Điều kiện du học đại học Đức mới nhất

Để có thể đăng ký tham gia các chương trình du học đại học Đức, các bạn sẽ cần đáp ứng các điều kiện sau đây:

 1. Tốt nghiệp Trung học Phổ thông và thi thành công kỳ Thi tuyển sinh Đại học do Bộ GD&ĐT Việt Nam tổ chức (với tổng điểm thi tối thiểu là 15 điểm (tính ba môn thi xét Đại học, không nhân hệ số, không cộng điểm khuyến khích) và không môn thi nào dưới bốn (04) điểm và đã trúng tuyển vào hệ Đào tạo Đại học chính quy tại một Trường Đại học Việt Nam được công nhận thì có thể được chuyển vào Dự bị Đại học trong cùng nhóm Ngành.
 2. Nếu đạt được các điều kiện tại (1.) và học thêm thành công hai (02) năm Đại học chính quy thì có thể được
  a) chuyển thẳng vào năm thứ nhất một Trường Đại học trong cùng nhóm Ngành, hoặc
  b) chuyển vào Dự bị Đại học và không bị giới hạn nhóm Ngành.
 3. Nếu Tốt nghiệp hệ Cao đẳng thì có thể được chuyển vào Dự bị Đại học trong cùng nhóm Ngành.
 4. Nếu Tốt nghiệp hệ Cao đẳng và thi chuyển tiếp lên Đại học thành công (Học kỳ thứ 5) thì có thể được chuyển thẳng vào năm thứ nhất một Trường Đại học trong cùng nhóm Ngành.
 5. Nếu đạt được các điều kiện tại (1.) và có Chứng chỉ DSD I hoặc DSD II và xác nhận của Điều phối viên DSD thì có thể được chuyển vào Dự bị Đại học và không bị giới hạn nhóm Ngành.

(Thông tin được cung cấp bởi daad-vietnam.vn)

2. Hồ sơ đăng ký du học đại học Đức

Để nộp Hồ sơ thẩm tra APS, đối với các bạn vừa tham gia thi Kỳ thi Tốt nghiệp THPT xong, bên cạnh đơn đăng ký và lệ phí (150 USD) thì các bạn sẽ cần chuẩn bị các loại giấy tờ sau:

 1. Bản sao chứng thực và bản dịch công chứng của Giấy chứng nhận Tốt nghiệp THPT hay tương đương.
 2. Bản sao chứng thực và bản dịch công chứng của Giấy chứng nhận kết quả thi Kỳ thi Tốt nghiệp THPT.
 3. Bản sao chứng thực và bản dịch công chứng của Giấy báo trúng tuyển Đại học hay tương đương.

*** Lưu ý: Chứng chỉ tiếng Đức hay kết quả TestAS không cần thiết phải nộp trong Hồ sơ APS. Tuy nhiên các Trường Đại học Đức sẽ yêu cầu Chứng chỉ tiếng Đức và kết quả TestAS khi nộp Hồ sơ xin nhập học. Để thẩm tra được nhanh, nên nộp Hồ sơ thẩm tra càng sớm, càng tốt. Theo quy định sẽ là trước tháng hai năm sau, sau khi thi Kỳ thi Tốt nghiệp THPT.

3. Hướng dẫn dịch công chứng các chứng từ

Đầu tiên hãy thực hiện sao y, chứng thực bản chính Hồ sơ cần sử dụng. Cơ quan thực hiện sao y, chứng thực là tại UBND cấp Phường, Xã trở lên.

Sau đó, dịch công chứng Hồ sơ đã được sao y, chứng thực này sang tiếng Anh hay tiếng Đức. Các bạn có thể sử dụng các dịch vụ tại một Văn phòng dịch thuật công chứng hoặc các Phòng Tư pháp cấp Quận, Huyện trở lên. Lưu ý mỗi bản dịch công chứng sẽ có một bản sao chứng thực. Và nhất thiết cần phải được đóng dấu giáp lai lại.

4. Các khoản chi phí du học Đại học Đức

Hiện nay, du học Đức đều được miễn phí tại 15/16 bang của quốc gia này. Hiện nay, chỉ còn bang Baden-Wüttemberg của Đức thu tiền học phí nhưng cũng chỉ ở mức tượng trưng. Khoảng 6 – 7 triệu đồng/kỳ (1.500 Euro/kỳ). Tuy nhiên, các bạn vẫn cần chuẩn bị khoảng 100 triệu đồng cho các khoản chi phí như học tiếng Đức, phí làm hồ sơ thủ tục xin visa du học.

 • Học tiếng Đức bằng B1: 25 – 30 triệu đồng
 • Học tiếng Đức bằng B2: 35 – 45 triệu đồng
 • Phí thủ tục hồ sơ xin Visa: 50 – 70 triệu đồng

>>> Xem chi tiết tại: Tất các các khoản chi phí du học Đức

Ngoài ra sẽ cần khoảng 247 triệu đồng để mở tài khoản du học Đức. Đây là khoản tiền được niêm phong tại ngân hàng Đức. Được dùng cho các khoản chi phí sinh hoạt tại Đức nếu cần. Nếu không có đủ 247 triệu đồng thì cũng đừng quá lo lắng nhé! Các bạn có thể xem hướng dẫn cách chứng minh tài chính du học Đức để được tư vấn hiệu quả hơn nhé.

5. TOP 5 trường đại học Đức tốt nhất hiện nay

 • Đại học Ludwig Maximilian Munich (LMU Munich – hạng 34 thế giới)
 • Đại học Kỹ thuật Munich (hạng 41 thế giới)
 • Đại học Heidelberg (hạng 45 thế giới)
 • Đại học Humboldt Berlin (hạng 62 thế giới)
 • Đại học RWTH Aachen (hạng 79 thế giới)

Trên đây là những thông tin về du học đại học Đức chi tiết nhất. Ngoài ra, du học Đức vẫn còn nhiều hệ chương trình khác. Nếu cần tư vấn hay giúp đỡ các vấn đề liên quan đến du học, các bạn đừng ngần ngại hãy liên hệ trực tiếp với đội ngũ đầy kinh nghiệm của chúng tôi để được tư vấn miễn phí nhé!

 

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG HÀN QUỐC 2022"

 • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
 • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Hàn Quốc như thế nào?
 • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?