Chi phí du học Đức cần chuẩn bị bao nhiêu?

Du học Đức mặc dù có rất nhiều trường được miễn học phí 100%. Tuy nhiên, để có thể xin Visa du học Đức thành công, bạn sẽ cần chuẩn bị một khoản chi phí không hề nhỏ đâu nhé. Để sẵn sàng cho cuộc hành trình trinh phục ước mơ du học tại nước Đức, ngay sau đây hãy cùng mình tìm hiểu về tất cả các khoản chi phí du học Đức cần chuẩn bị nhé!

Du học Đức hết bao nhiêu tiền

1. Các khoản chi phí khi còn ở Việt Nam

1.1. Chi phí học tiếng Đức B1 hoặc B2

Điều kiện để đi du học Đức về ngôn ngữ hiện nay là bằng B1 hoặc B2. Nếu đi du học Đức với bằng B1 bạn sẽ mất thêm khoảng 6 tháng để học và lấy chứng chỉ bằng B2. Sau đó mới có thể đăng ký học chuyên ngành. Vì thế, các bạn có thể cân nhắc học và thi lấy bằng B1 hoặc B2 từ Việt Nam. Thời gian để học có tiếng Đức để thi bằng B1 bạn cần mất từ 9 – 12 tháng.

Đối với người chưa biết gì về tiếng Đức nhưng muốn học tiếng Đức tới trình độ tiếng Đức B1 thì bắt buộc phải học theo cấp bật từ đầu. Tức là bạn sẽ phải học các khóa học từ thấp đến cao, từ A1-A2 sau đó mới đến B1.

 • Chi phí học tiếng Đức A1(khoảng 8 – 9 triệu)
 • Chi phí học tiếng Đức A2 (khoảng 8 – 9 triệu)
 • Chi phí học tiếng Đức B1 (khoảng 9 – 11 triệu)
 • Chi phí học tiếng Đức B2 (khoảng 10 – 15 triệu)

Do đó, tổng chi phí học và thi bằng tiếng Đức B1 sẽ rơi vào khoảng 25 – 30 triệu đồng. Còn học tới bằng B2 chi phí là khoảng 35 – 45 triệu đồng)

1.2. Tiền chuẩn bị để mở tài khoản du học Đức

 • Mở tài khoản ngân hàng tại Đức là một trong các phương thức để chứng minh tài chính khi du học Đức phổ biến nhất. Bạn có thể mở tài khoản tại hai ngân hàng sau: Deutsche Bank tại Đức, và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (VietinBank).
 • Số tiền Đại sứ quán Đức Hà Nội hiện thời yêu cầu tối thiểu là 10.332 EURO. Là khoảng 247 triệu đồng.

Hoặc các bạn có thể tham khảo Dịch vụ bảo lãnh ngân hàng để chứng minh tài chính du học Đức.

>>> Xem thêm: Các cách chứng minh tài chính du học Đức khác

Dịch vụ bảo lãnh ngân hàng để chứng minh tài chính du học Đức
Dịch vụ bảo lãnh ngân hàng để chứng minh tài chính du học Đức

1.3. Lệ phí Uni-assist xin thư mời nhập học

Đây là loại lệ phí bạn phải đóng khi gửi đơn đăng ký học ĐH tại Đức. Trung tâm Dịch vụ cho các đơn đăng ký Đại học Quốc tế (Arbeits – und Servicestelle für internationale Studienbewerbungen) sẽ tiếp nhận và xử lý các đơn này nhanh chóng, sau đó trả kết quả về cho bạn.

 • Lệ Phí Uni-assist là 100 EURO / lần (~2.387.000 đồng)

1.4. Các khoản phí làm thủ tục hồ sơ xin Visa

Khi làm thủ tục du học Đúc, tất cả các loại giấy tờ, bằng cấp của bạn phải được dịch sang tiếng Đức hoặc tiếng Anh. Giấy tờ này sẽ cần công chứng tại các cơ quan có thẩm quyền với mức chi phí là:

 • Phí dịch thuật: 120,000 VNĐ / tờ đầu tiên. Các tờ sau là 20,000 VNĐ / tờ.
 • Phí công chứng: 20,000 VNĐ / con dấu.

Cùng với đó là các khoản phí thẩm định hồ sơ. Cụ thể như sau:

 • Lệ phí TestAS: 95 EURO / lần (~2.270.000 đồng). Bài kiểm tra TestAS được dùng để đánh giá năng lực học đại học của sinh viên nước ngoài tại Đức. Ngoài ra, đây cũng là một trong các yếu tố để các trường đại học tại đây xét tuyển ưu tiên đầu vào.
 • Lệ phí APS: 150 USD / lần thấm tra (~3.510.000) và 250 USD/lần phỏng vấn (~3.851.000 đồng). APS là một trong các loại chi phí du học Đức bắt buộc đối với các bạn học bậc đại học. APS sẽ thẩm tra xem các du học sinh nước ngoài có đủ điều kiện để được nhập học không. Bạn sẽ được cấp một giấy chứng nhận nếu vượt qua được kỳ thẩm tra này. Và giấy chứng nhận này có hiệu lực mãi mãi.
 • Lệ phí Visa nộp tại VFS: Bao gồm phí thị thực 75 EURO (~1.790.000 đồng) và phí dịch vụ VFS 28.13 Euro (~672.000 đồng).

1.5. Tiền vé máy bay sang Đức

 • Vé máy bay Việt Nam – Đức là khoảng 500 – 1.000 EURO / một chiều. (12 – 24 triệu đồng)

2. Các khoản chi phí khi sang Đức du học

2.1. Học phí hàng năm tại Đức

Hiện nay, du học Đức đều được miễn phí tại 15/16 bang của quốc gia này. Hiện nay, chỉ còn bang Baden-Wüttemberg của Đức thu tiền học phí nhưng cũng chỉ ở mức tượng trưng. Khoảng 6 – 7 triệu đồng/kỳ (1.500 Euro/kỳ).

Ngoài ra, du học sinh tại Đức sẽ phải đóng một khoản phí khác gọi là phí Semesterbeitrag. Đây là khoản phí được thu trước mỗi học kỳ. Nó được dùng chủ yếu đê chi trả cho vé tàu xe và phí quản lý học viên. Khoản phí này dao động từ 4 – 6 triệu đồng/học kỳ (khoảng 150-250 Euro).

2.2. Chi phí sinh hoạt hàng tháng tại Đức

Sinh hoạt phí trung bình mỗi tháng tại Đức là khoảng 861 Euro. Đây là khoản tiền được dùng cho các chi phí như nhà ở, ăn uống, đi lại…

 • Tiền thuê nhà:
  • Sống một mình: 350 Euro/tháng.
  • Sống chung với bạn: 280 Euro/tháng.
  • Sống trong khuôn viên trường: 150-250 Euro/tháng. (Tùy theo bạn ở phòng chung hay riêng.)
 • Chi phí ăn uống: khoảng 100 Euro/tháng
 • Phí bảo hiểm y tế: Khoảng khoảng 80 Euro/tháng đối với sinh viên. Trên 30 tuổi sẽ cao hơn, khoảng 160 Euro/tháng.

Tóm lại, sinh viên khi sang Đức du học sẽ cần chuẩn bị số tiền như sau:

Khoản chi tiêu Trung bình
Nhà ở 298 Euro
Đồ ăn và thức uống 165 Euro
Quần áo 52 Euro
Thiết bị học tập 30 Euro
Di chuyển 82 Euro
Bảo hiểm y tế, thuốc men 66 Euro
Điện thoại, internet, TV 33 Euro
Giải trí, thể thao 68 Euro
Tổng cộng                                                                                        794 Euro

Tuy nhiên, trong quá trình học tập, sinh viên cũng có thể kiếm thêm thu nhập từ việc làm thêm hoặc lương thực tập. Số tiền đó có thể thoải mái chi trả cho sinh hoạt phí hàng tháng. Thậm chí là để ra một khoản tiết kiệm cho sinh viên.

Trên đây là những chia sẻ về các khoản chi phí du học Đức chi tiết nhất. Nếu cần tư vấn hay giúp đỡ các vấn đề liên quan đến du học. Bạn đừng ngần ngại hãy liên hệ trực tiếp với đội ngũ đầy kinh nghiệm để được tư vấn miễn phí nhé!

Nhận tư vấn miễn phí

"CHƯƠNG TRÌNH DU HỌC VÀ XUẤT KHẨU LAO ĐỘNG HÀN QUỐC 2022"

 • Bạn đang tìm hiểu về chương trình du học?
 • Bạn đang chưa biết nên đi xklđ Hàn Quốc như thế nào?
 • Bạn muốn nhận thông tin chính xác nhất?